Cùng điểm lại Những lần Zara bị đạo nhái trắng trợn

Tuesday Bassen đã đăng tải hình ảnh các thiết kế của mình và so sánh với những họa tiết trên trang phục của . Không khó để thấy rằng giữa chúng có quá nhiều điểm giống nhau. Do các thiết kế của Tuesday Bassen không miễn phí mà vẫn đang được bán trên website, vì thế cô đã chi tới 2000 đô để thuê luật sư và gửi đơn khiếu nại đến .

Zara nhiều lần dính vào nghi vấn đạo nhái thiết kế của thương hiệu từ nhỏ đến lớn.
1469153313-146909452412942-2
Bassen chứng minh Zara đã lấy 4 thiết kế của cô

tiếp tục bị tố cáo sao chép ý tưởng, lần này là của một nhà thiết kế không mấy tên tuổi. Mới đây, một chuyên viên đồ họa tới từ Los Angeles tên là Tuesday Bassen, đã lên tiếng trước việc hãng thời trang bình dân nổi tiếng Zara lấy trộm 4 thiết kế của cô để dùng in lên các sản phẩm của mình trong suốt 1 năm qua.

Tuesday Bassen đã đăng tải hình ảnh các thiết kế của mình và so sánh với những họa tiết trên trang phục của Zara. Không khó để thấy rằng giữa chúng có quá nhiều điểm giống nhau. Do các thiết kế của Tuesday Bassen không miễn phí mà vẫn đang được bán trên website, vì thế cô đã chi tới 2000 đô để thuê luật sư và gửi đơn khiếu nại đến Zara.
1469153314-146909452431559-3
Theo nữ thiết kế đồ họa, Zara đã có sự phản hồi rất vô trách nhiệm. Họ cho rằng tên tuổi của Bassen quá ít ỏi so với số khách hàng vài chục triệu người của hãng, vì thế không nhiều người có thể chứng thực được việc Zara có đạo nhái thiết kế của Bassen hay không.

Khi báo chí liên hệ với Zara về vấn đề này, đại diện của hãng đã cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng, thu hồi lại loạt sản phẩm có in họa tiết bị nghi là của cô Bassen và mở cuộc điều tra với 600 nhân viên thiết kế của hãng. Đại diện hãng cũng khẳng định Zara luôn “tôn trọng bản quyền sáng tạo”.
1469153314-146909452442152-4
Đây không phải lần đầu tiên Zara bị vướng vào rắc rối do “xào xáo” lại sản phẩm trí tuệ. Dưới đây là một số lần mà hãng thời trang giá rẻ này bị tố đã đạo lại thiết kế của những thương hiệu lớn:
Đạo nhái mẫu thiết kế của Kanye West
Bộ sưu tập Yeezy 3 mà Kanye West thực hiện đang gây sốt trên toàn thế giới. Nam ca sĩ đã đưa phong cách “cái bang” trở nên cực sành điệu. Tuy nhiên bộ sưu tập liên tục cháy hàng và giá cả của chúng cũng không hề rẻ.

Nắm bắt được xu hướng, Zara đã ngay lập tức copy lại một số mẫu trong bộ sưu tập của Kanye West. Hãng thời trang bình dân này luôn có cách copy rất khéo để không phải giải quyết hậu quả. Họ không bắt chước 100% mà lấy đi những gì đặc trưng như chi tiết rách rưới, kiểu vải, phom dáng và cả những tông màu tương tự.

Nhiều tín đồ của Yeezy đã khẳng định họ sẽ không tiếp tay cho trò “chôm chỉa” Zara. Không ít người khẳng định sẽ tẩy chay những thiết kế copy dù chúng có giá rất hợp túi tiền.

Nhái lại biểu tượng bộ sưu tập của Moschino

Mẫu áo nỉ in chữ Barbie của trong bộ sưu tập tung ra vào năm ngoái của Zara có một số mẫu áo váy in chữ barbie. Chữ barbie này giống hệt như mẫu chữ moschino xuất hiện trong thiết kế mùa trước của Jeremy Scott thiết kế cho Moschino. Mẫu chữ và cách sử dụng mẫu chữ này này đã trở thành biểu tượng của bộ sưu tập mang phong cách búp bê của Moschino. Trước đó Jeremy có hợp đồng hợp tác với công ty sản xuất ra món đồ chơi búp bê barbie từ năm 2009.

Sản phẩm bị nghi đạo nhái của Zara được bán khắp thế giới với giá khoảng 50 USD (hơn 1 triệu đồng) trong khi của Moschino có giá cả ngàn USD.

Copy trắng trợn họa tiết của Sibling

Thương hiệu Sibling được phen giận tím mặt khi Zara hồn nhiên ăn cắp mẫu hoa văn rất đẹp của hãng và in lên sản phẩm giá thấp. Mẫu hoa văn này được họa sĩ Chad Wys thiết kế riêng cho Sibling và hãng phải trả một giá không rẻ để có nó.

Nhà thiết kế của Sibling đã thẳng thắn chia sẻ họ hoàn toàn không hài lòng: “Đó không phải trò vui đâu!”

Trở thành bản sao của Celine
Celine từng là một trong những thương hiệu bị Zara “chôm chỉa” nhiều mẫu mã thiết kế nhất. Dường như Zara rất mê những thiết kế vừa nữ tính, lại thanh lịch của Celine nên liên tục sử dụng nó trong nhiều bộ sưu tập. Như đã nói ở trên, Zara không bắt chước hoàn toàn mà chỉ một phần lớn ý tưởng chủ đạo của trang phục, vì thế các nhà mốt cao cấp rất khó kiện thương hiệu bình dân lớn này.

Không gặp phải rắc rối gì với Celine, thậm chí Zara còn thực hiện cả một hệ thống copy lại một loạt sản phẩm trong bộ sưu tập của Celine.

Lấy cắp họa tiết của LV

Bộ sưu tập Xuân Hè 2014 của Zara có nhiều mẫu trang phục ăn cắp ý tưởng của nhà mốt đình đám nước Pháp là LV. Chẳng hạn như họa tiết hình lá cây, họa tiết chữ được cho là “xào xáo ý tưởng” của Louis Vuitton.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>